DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA cho website nhanh chóng

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA cho website nhanh chóng

Nếu là một người sáng tạo nội dung trên website thì bạn không thể không tìm hiểu về DMCA. Đây là một chương trình tạo ra nhằm bảo vệ website của bạn bị ăn cắp nội dung, ý tưởng từ những công ty đối thủ. Điều này rất hay bị gặp phải khi tiếp thị quảng bá online ngày càng phát triển lớn mạnh. Việc lấy cắp nội dung sáng tạo gây ra những hậu quả tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh doanh nghiệp. Vậy DMCA là gì? Cách đăng ký DMCA như thế nào? Cùng Thiết kế web ở Cần Thơ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

DMCA là gì?

DMCA là từ viết tắt của Digital Millennium Copyright Act có nghĩa Tiếng Việt là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của quốc gia hoa kỳChương trình DMCA là một chương trình bảo vệ bản quyền của sản phẩm kỹ thuật số trên nền tảng Internet. Nhờ có DMCA, bạn dễ dàng sao lưu được cá nội dung ở trên internet một cách chính thức nhất.

DMCA là bộ luật từ Hoa Kỳ được lập ra với mục đích ngăn chặn các hành vi sử dụng tài liệu trái phép những tài liệu đã được đăng ký bản quyền. Dù đây là bộ luật được lập ra của Hoa Kỳ nhưng DMCA có hiệu lực rộng hơn thế. Bởi dù các website có thể được truy cập từ khắp nơi trên toàn cầu, chúng vẫn có hiệu lực ở những quốc gia nơi đặt máy chủ. Ví dụ, máy chủ của Youtube được đặt ở Mỹ, kể cả bạn là người Việt Nam thì bất kỳ nội dung nào bạn đăng tải lên Youtube cũng bị quản lý bởi pháp luật của Mỹ, chứ không phải pháp luật Việt Nam.

DMCA tạo ra dùng để ngăn chặn sự đánh cắp bản quyền. Cuối năm 1990, sự xuất hiện của các loại công nghệ mới như internet và thiết bị ghi đĩa CD, những kẻ đánh cắp nhân cơ hội ăn cắp bản quyền thực hiện hành vi của mình. Điều này khiến cho ngành công nghệ truyền thông lo lắng những điều luật DMCA thiết lập chưa đầy đủ để bảo vệ ngành công nghiệp của họ thoát khỏi vấn nạn ăn cắp bản quyền.

DMCA bảo vệ những bản quyền và thông tin nào?

DMCA có chức năng giải quyết tranh chấp và bảo vệ bản quyền cho nội dung mà bạn đăng ký. Biệt mà bạn cần làm là thêm đoạn code vào trang web có nội dung mà bạn muốn dmca.com bảo hộ bản quyền. Từ đó, công cụ sẽ tự động thiết lập cho bạn chứng nhận.

DMCA là gì? Hướng dẫn cách đăng ký DMCA

Nếu bạn phát hiện ra một trang web khác lấy nội dung đánh cắp từ trang web của bạn. Việc bạn cần làm chính là báo với DMCA và họ có trách nhiệm thông báo với người phụ trách trang web đó. Nếu như người phụ trách nội dung không phản hồi sẽ tiến hành thông báo bên cung cấp dịch vụ và đưa ra biện pháp xử lý thích đáng nhất.

Chi phí để đăng ký DMCA cho một website

Hiện nay, DMCA mang đến 2 lựa chọn cho bạn khi muốn đăng ký sử dụng là miễn phí hoặc trả phí. Đăng ký DMCA miễn phí rất dễ và nhanh chóng có thể bảo vệ website của bạn ở mức cơ bản. Còn gói DMCA sẽ bảo vệ bản quyền website của bạn với nhiều tính năng đem lại hơn.

  • Cài DMCA với 10 website cùng một lúc.
  • 1 năm miễn phí dùng 10 lần yêu cầu gỡ xuống khi phát hiện các website vi phạm.
  • Được chọn lựa các logo từ DMCA cung cấp đặt vào website.
  • DMCA hỗ trợ cho khách hàng tìm kiếm các website có nội dung copy với website của doanh nghiệp bạn.
  • Hỗ trợ kiểm tra nội dung thông tin bị vi phạm bản quyền.
  • Được ưu tiên khi báo cáo vi phạm đến DMCA.
  • DMCA sẽ gửi đến thông báo trang web bị vi phạm nội dung và đến doanh nghiệp cung cấp website bị bản quyền đó.
  • Được DMCA cung cấp bản quyền sở hữu cho toàn bộ nội dung website từ doanh nghiệp bạn quản lý.

Làm thế nào để kiểm tra trang web có bị DMCA không?

Để kiểm tra trang web có bị DMCA không có 2 cách để nhận biết, điều đơn giản nhất đó là bạn nên cài đặt Google Search Console vào website. Mỗi lần có tin nhắn báo cáo về vấn đề bản quyền gửi về cho DMCA sẽ nhận được thông báo email quản trị ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra thông qua https://www.lumendatabase.org/ bằng cách đăng nhập vào domain và truy cập vào ô tìm kiếm để kiểm tra.

Nếu phát hiện một website bạn bị DMCA, bạn có thể tham khảo các thông tin kháng cáo DMCA để khôi phục nội dung của website nhanh chóng nhất.

Hướng dẫn đăng ký DMCA cho website

Sau khi tìm hiểu DMCA là gì ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách đăng ký DMCA giúp bảo vệ nội dung sáng tạo trên website, hãy làm theo 4 bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn đăng ký tài khoản DMCA

Để bắt đầu đăng ký tài khoản DMCA, bạn truy cập vào trang web chính thức của họ theo đường dẫn dưới đây: https://www.dmca.com/

trang chủ DMCA

Bước 2: Chọn lý do để đăng ký DMCA

Sau khi ấn chọn nút Đăng ký, bạn sẽ được DMCA sẽ hỏi về lý do đăng ký là gì? Lúc này, bạn chọn Get a free Badge (Đăng ký huy hiệu miễn phí), nghĩa là bạn cần đăng ký DMCA để được DMCA cấp cho logo và đoạn mã của họ bỏ vào footer.

lựa chọn đăng ký DMCA

Bước 3: Điền thông của bạn đăng ký

Tiếp theo, hãy nhập các đầy đủ phần thông tin đăng ký chính xác nhất.

điền theo mẫu đăng ký DMCA

Bước 4: Dán đoạn code của DMCA vào website của bạn

Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ được DMCA cấp cho logo giới thiệu DMCA Protected bạn muốn. Hãy chọn ra một logo mà bạn thích, sau đó logo đoạn code bên phải để dán vào chân (footer) của website mình là xong.

Sau khi dán đoạn code này vào footer trên trang web, bạn hãy kiểm tra lại phía dưới cuối phần footer của bạn có logo của DMCA cấp quyền là đã cài đặt thành công.

DMCA là chương trình xây dựng với mong muốn những nội dung, chất xám được tạo ra không bị đánh cắp mang đến điều tiêu cực. DMCA cực kỳ hữu ích để bảo vệ nội dung của bạn trên internet. Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu DMCA là gì và Cách đăng ký DMCA cho website đơn giản. Theo dõi những bài viết tiếp theo để tìm hiểu nhiều hơn về kiến thức mới liên quan đến website/ marketing online nhé.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

TIN TỨC |

Bài viết liên quan

Đăng ngày: 01/12/2023
Spyware là phần mềm gì? Làm thế nào để ngăn chặn và phòng ngừa các phần mềm Spyware?
Đăng ngày: 23/10/2023
Duplicate Content là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Đăng ngày: 25/08/2023
Kích thước ảnh chuẩn trên website là bao nhiêu và cách tối ưu hiệu quả
Đăng ngày: 16/08/2023
Googlebot là gì? Tổng hợp thông tin về Googlebot mà bạn cần biết
Đăng ngày: 11/08/2023
Marketing mix là gì? Kiến thức quan trọng về marketing mix
Đăng ngày: 26/07/2023
7 cách khắc phục sự cố lỗi 504 gateway time-out
Đăng ngày: 13/07/2023
Cloaking là gì? Có nên dùng kỹ thuật Cloaking trong SEO không?
Đăng ngày: 06/07/2023
SSL Là Gì? Vai trò Của Chứng Chỉ SSL Đối Với Website