7 cách khắc phục sự cố lỗi 504 gateway time-out

7 cách khắc phục sự cố lỗi 504 gateway time-out

Có lẽ trong quá trình trải nghiệm website, đã từng ít nhất 1 lần bạn gặp tình trạng lỗi 504 gateway time-out. Không phổ thông và dễ xử lý như lỗi 404, vậy nên khi gặp lỗi 504 gateway time-out, nhiều người lúng túng không biết cách nào phải khắc phục. Vậy lỗi 504 gateway time-out là gì? Gặp lỗi 504 gateway time-out cần phải làm gì? Hãy cùng Thiết kế web tại Cần Thơ tham khảo 7 cách khắc phục khi gặp sự cố lỗi 504 gateway time-out trong bài viết dưới đây.

1. Lỗi 504 gateway time-out là gì?

Lỗi 504 hay còn có tên gọi đầy đủ là lỗi 504 gateway time-out. Đây là một lỗi liên quan đến web server (máy chủ) và HTTP status. Tức là máy chủ không thể kịp thời xử lý dữ liệu do gặp vấn đề. Vì vậy website không thể phản hồi hay thực hiện bất cứ yêu cầu nào của người dùng. Lúc này, trang web mà bạn truy cập sẽ xuất hiện thông báo lỗi 504 gateway time-out thay vì là giao diện website như bình thường.

Nhìn chung, so với lỗi 404 error, 500 internal server error hay 502 bad gateway error thì lỗi lỗi 504 gateway time-out ít gặp hơn. Và dưới đây là những cách hiển thị thường thấy của lỗi này:

- Lỗi 504 gateway time-out

- 504 gateway time-out Nginx

- Gateway time-out

- HTTP error 504 gateway time-out

- 504 error

- Gateway time-out

- Lỗi 504

Lỗi 504 gateway time-out là gì?
Lỗi 504 gateway time-out là gì?

2. Những cách khắc phục lỗi 504

Mặc dù lỗi 504 gateway time-out ít gặp và nghe có vẻ phức tạp. Thế nhưng nếu gặp lỗi này bạn hãy bình tĩnh và xử lý theo các cách sau đây:

2.1 Nhấn F5 - tải lại trang web

Có rất nhiều trường hợp gặp lỗi 504 gateway time-out là do bạn truy cập vào đúng thời điểm đang có quá nhiều người cũng ghé thăm trang web này. Vậy nên, đừng ngần ngại tải lại trang bằng cách ấn F5 hoặc thoát ra vào lại để xem lỗi 504 gateway time-out có phải vì nguyên do này không. 

Nếu lỗi 504 gateway time-out đã biến mất, trải nghiệm web bình thường thì xin chúc mừng bạn. Còn không, bạn hãy thử biện pháp khắc phục tiếp theo.

2.2 Xoá Cached DNS

Xóa cache DNS là phương án được áp dụng ở hầu hết các lỗi trên website, và tất nhiên với lỗi 504 gateway time-out cũng không ngoại lệ. Rất có thể cached DNS của bạn đã cũ hoặc sai vậy nên khi bạn truy cập website bị gặp lỗi 504. Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần xóa DNS cũ trên máy đi là có thể vào được website.

Tuỳ vào các hệ điều hành và trình duyệt khác nhau mà việc thực hiện xóa cache DNS cũng sẽ có những khác biệt như sau:

  • Đối với hệ điều hành Windows

Chọn command prompt → Nhập lệnh “ipconfig /flushdns”

Đối với hệ điều hành MacOS

Vào Finder → Chọn Applications → Chọn “Utilities” → Nhập lệnh “sudo killall -HUP mDNSResponder”

  • Đối với trình duyệt Google Chrome

Nhập địa chỉ “chrome://net-internals/#dns” → Nhấn “enter” → Chọn “DNS” → Nhấn “Clear host cache”

Xoá Cached DNS
Xoá Cached DNS trên Google Chrome

2.3 Truy cập website bằng những thiết bị khác

Có khi lỗi 504 gateway time-out lại không phải do máy chủ của bạn mà do thiết bị mà bạn truy cập đang có vấn đề về đường truyền. Rất có thể bạn truy cập vào các trang web bằng điện thoại di động sử dụng mạng 3G, 4G, 5G, đường truyền mạng không ổn dẫn đến tình trạng lỗi 504 gateway time-out.

Trong tình huống này, bạn hãy thử truy cập website bằng những thiết bị khác như máy tính case, laptop, máy tính bảng hay trên một thiết bị di động khác có đường truyền mạng ổn định hơn. Biết đâu website của bạn lại bất ngờ vào được.

2.4 Kiểm tra lạI CDNs

Lỗi 504 gateway time-out cũng có thể xảy ra trong trường hợp bạn dùng CDN để tăng tốc nội dung. Bởi vậy, CloudFlare hoạt động như CDN và giảm tấn công DDoS. Với trường hợp này, bạn hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp CloudFlare để được hỗ trợ nhanh chóng.

Kiểm tra lạI CDNs
Có thể CDNs chính là nguyên nhân dẫn đến sự cố 504

2.5 kiểm tra Error Log

Trong trường hợp website của bạn cập nhật hoặc thay đổi cũng có thể là lý do lỗi 504 gateway time-out xuất hiện. Nguyên nhân này chỉ dành cho những ai vận hành website trên nền tảng WordPress. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể thêm 3 dòng sau đây vào file wp-config.php:

Define( ‘WP_DEBUG’, true );

Define( ‘WP_DEBUG_LOG’, true );

Define( ‘WP_DEBUG_DISPLAY’, false );

2.6 Khởi động lại đường truyền mạng 

Đôi lúc, lỗi 504 gateway time-out xảy ra do đường truyền mạng của bạn gặp vấn đề. Hãy thử khởi động lại modem của bạn, chờ một lúc rồi truy cập lại trang web của bạn. Phương pháp này không mới nhưng sự thật là nó lại hiệu quả với hầu hết các lỗi trong đó có cả lỗi 504 gateway time-out.

Khởi động lại đường truyền mạng
Khởi động lại đường truyền mạng để khắc phục lỗi 504

2.7 Nhờ đơn vị thiết kế website hỗ trợ

Nếu trang web của bạn liên tục bị lỗi 504 gateway time-out và tất cả các cách bạn thử đều không mang lại kết quả, bạn hãy liên hệ trực tiếp cho đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ nhanh chóng. Những nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ “bắt bệnh” lỗi 504 gateway time-out dễ dàng và khắc phục lỗi này trong thời gian ngắn nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp lỗi 504 gateway time-out là gì và 7 cách khắc phục khi gặp 504 gateway time-out. Với những thông tin như trên, chúng tôi mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

TIN TỨC |

Bài viết liên quan

Đăng ngày: 01/12/2023
Spyware là phần mềm gì? Làm thế nào để ngăn chặn và phòng ngừa các phần mềm Spyware?
Đăng ngày: 23/10/2023
Duplicate Content là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Đăng ngày: 17/10/2023
DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA cho website nhanh chóng
Đăng ngày: 25/08/2023
Kích thước ảnh chuẩn trên website là bao nhiêu và cách tối ưu hiệu quả
Đăng ngày: 16/08/2023
Googlebot là gì? Tổng hợp thông tin về Googlebot mà bạn cần biết
Đăng ngày: 11/08/2023
Marketing mix là gì? Kiến thức quan trọng về marketing mix
Đăng ngày: 13/07/2023
Cloaking là gì? Có nên dùng kỹ thuật Cloaking trong SEO không?
Đăng ngày: 06/07/2023
SSL Là Gì? Vai trò Của Chứng Chỉ SSL Đối Với Website